อยากรู้ กดดูสิคะ

วันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

มาดูประโยชน์ของอาหารไทยกันดีกว่า

มาดูประโยชน์ของอาหารไทยกันดีกว่า


อาหาร ไทยมีความเหมาะสมกับ สุขภาพคือคนไทยนิยมกินข้าวร่วมกับกับข้าวที่เป็นสำรับที่มีอาหารอย่าง น้อย 2-3 อย่างในสำรับซึ่งกับข้าวไทยมีความหลากหลายของชนิดอาหารทำให้การกินอาหารของ คนไทยสามารถสับเปลี่ยนหมุนเวียนรายการอาหารได้ มาก ดังนั้น อาหารไทยในแต่ละมื้อจึงถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีครบแทบทุกหมู่ ทำให้ได้รับสารอาหารค่อนข้างครบถ้วน
และ จากการวิเคราะห์คุณค่าอาหารไทยพื้นเมืองที่นิยมของแต่ ละภาค พบว่า มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับเป็นอาหาร 1 มื้อ คือ ปริมาณพลังงานที่ได้รับจะไม่มากจนเกินไป และสัดส่วนของพลังงานที่ ได้จากสารอาหารหลักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

นอกจากคุณประโยชน์ของอาหารไทย ทางด้านโภชนาการแล้ว การใช้สิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติมาช่วยในการปรุงแต่ง อาหาร เช่น การใช้สีจากดอกไม้ ใบไม้ การใช้ยางมะละกอทำให้เนื้อเปื่อย การใช้น้ำปูนใสทำให้อาหารกรอบ สารต่างๆ เหล่านี้นอกจากจะช่วยให้อาหาร มีรสชาติและสีสันสวยงามแล้ว สิ่งเหล่านี้นับว่ามีความปลอดภัยกว่าการใช้ สารสังเคราะห์ต่างๆ

จุด เด่นอีกอย่างของอาหารไทยคือ การใช้เครื่องเทศชนิดต่างๆ เพราะนอกจากจะทำให้อาหารมีรสและกลิ่นตามที่ต้องการแล้ว ส่วนใหญ่ยังมี สรรพคุณทางยา เช่น กระเทียม มีฤทธิ์อย่างอ่อนในการลดระดับไขมันใน เลือด ลดความดันโลหิต และจากการศึกษาในหลอดทดลองพบว่า สามารถ ยับยั้งการเกิดมะเร็งได้ พริกสดสามารถยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือด ขิงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ตะไคร้ช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันการเกิดมะ เร็ง ดังนั้น จึงเห็นได้ว่าอาหารไทยเป็นอาหารเพื่อสุขภาพทั้งในแง่คุณค่าทาง โภชนาการและคุณค่าของพืชสมุนไพรที่ได้จากพืชผักและเครื่องเทศของไทย โดยแท้จริง

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น