อยากรู้ กดดูสิคะ

วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

อาหารกินเล่น



การทำอาหารทานเล่น




วันนี้ปรีชาขายหมูสะเต๊ะในงานเทศกาลอาหารสุพรรณบุรีคืนละ 5,000 ไม้ จึงได้ฉายาจากชมรมร้านอาหารสุพรรณบุรีว่า เปี๊ยก 5,000 ไม้ เป็นอาชีพที่เลี้ยงครอบครัวสบาย ๆ

เครื่องปรุงหมูสะเต๊ะ เปี๊ยก 5,000 ไม้

1.เนื้อหมูใต้ซี่โครง 10 กิโลกรัม

2.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4.ผงกะหรี่ตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำส้มสายชู 5% 1 ถ้วยแก้ว
วิธีหมักเนื้อหมูสะเต๊ะ

1.แล่เนื้อหมูให้เป็นชิ้นพอเสียบไม้

2.เทเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปหมักในหมู
นาน 3 ชั่วโมง จึงนำหมูไปเสียบไม้
เครื่องปรุงน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

1.ถั่วลิสงคั่วบด 2 กิโลกรัม

2.พริกแกง (สีแดง) 1.5 กิโลกรัม

3.เกลือป่น 1 ช้อนชา

4.กะทิ 5 กิโลกรัม

5.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

1.รวนพริกแกงกับน้ำกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ให้ออกรสหวานนำเผ็ดจากพริกแกง

2.โรยถั่วลิสงบดลงไปในน้ำแกง เคี่ยวจนเครื่องปรุงต่าง ๆ เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น