การทำอาหารทานเล่น
วันนี้ปรีชาขายหมูสะเต๊ะในงานเทศกาลอาหารสุพรรณบุรีคืนละ 5,000 ไม้ จึงได้ฉายาจากชมรมร้านอาหารสุพรรณบุรีว่า เปี๊ยก 5,000 ไม้ เป็นอาชีพที่เลี้ยงครอบครัวสบาย ๆ
เครื่องปรุงหมูสะเต๊ะ เปี๊ยก 5,000 ไม้
1.เนื้อหมูใต้ซี่โครง 10 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.ผงกะหรี่ตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำส้มสายชู 5% 1 ถ้วยแก้ว
วิธีหมักเนื้อหมูสะเต๊ะ
1.แล่เนื้อหมูให้เป็นชิ้นพอเสียบไม้
2.เทเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปหมักในหมู
นาน 3 ชั่วโมง จึงนำหมูไปเสียบไม้
เครื่องปรุงน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1.ถั่วลิสงคั่วบด 2 กิโลกรัม
2.พริกแกง (สีแดง) 1.5 กิโลกรัม
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.กะทิ 5 กิโลกรัม
5.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1.รวนพริกแกงกับน้ำกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ให้ออกรสหวานนำเผ็ดจากพริกแกง
2.โรยถั่วลิสงบดลงไปในน้ำแกง เคี่ยวจนเครื่องปรุงต่าง ๆ เข้ากัน
เครื่องปรุงหมูสะเต๊ะ เปี๊ยก 5,000 ไม้
1.เนื้อหมูใต้ซี่โครง 10 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.ผงกะหรี่ตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำส้มสายชู 5% 1 ถ้วยแก้ว
วิธีหมักเนื้อหมูสะเต๊ะ
1.แล่เนื้อหมูให้เป็นชิ้นพอเสียบไม้
2.เทเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปหมักในหมู
นาน 3 ชั่วโมง จึงนำหมูไปเสียบไม้
เครื่องปรุงน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1.ถั่วลิสงคั่วบด 2 กิโลกรัม
2.พริกแกง (สีแดง) 1.5 กิโลกรัม
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.กะทิ 5 กิโลกรัม
5.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1.รวนพริกแกงกับน้ำกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ให้ออกรสหวานนำเผ็ดจากพริกแกง
2.โรยถั่วลิสงบดลงไปในน้ำแกง เคี่ยวจนเครื่องปรุงต่าง ๆ เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น