อยากรู้ กดดูสิคะ

วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

แจ่วบอง ของแซ่บบบบบ



ส่วนผสมพริก 500 กรัม
ข่า 300 กรัม
กระเทียม 5 กก.
หอม 5 กก.
งา 300 กรัม
ใบมะกรูด 200 กรัม
และปลาร้า 6 กก.(ปลาร้าที่นำมาทำปลาร้าบอง ต้องเป็นปลาที่ผ่านการหมักมาไม่น้อยกว่า1ปี ซึ่งนิยมใช้ปลาช่อนเพราะมีเนื้อนุ่มกว่าปลาชนิดอื่น)

ส่วนผสมเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมในการทำว่าทำมากหรือน้อยแค่ไหน


วิธีทำ
นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด (หรือบด)

- นำเครื่องเทศต่าง ๆ มาหั่นให้ละเอียด

- ผสมน้ำมะขามเปียกกับน้ำอุ่นหรือน้ำต้มสุก

- นำปลาร้าที่สับละเอียดแล้วใส่กระทะตั้งไฟให้สุก

- จากนั้นเทน้ำมะขามเปียก เครื่องเทศที่หั่นไว้แล้วลงไปผสมกับปลาร้าสับ คนให้สุกอีกครั้งด้วยไฟอ่อนๆ

- ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล พริกป่น ตามรสที่ต้องการ

- นำออกจากเตา รอจนเย็นแล้วนำมาบรรจุตลับหรือภาชนะที่สะอาดตามแต่ต้องการ สามารถเก็บไว้กินหลายเดือน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น