ส่วนผสมพริก 500 กรัม
ข่า 300 กรัม
กระเทียม 5 กก.
หอม 5 กก.
งา 300 กรัม
ใบมะกรูด 200 กรัม
และปลาร้า 6 กก.(ปลาร้าที่นำมาทำปลาร้าบอง ต้องเป็นปลาที่ผ่านการหมักมาไม่น้อยกว่า1ปี ซึ่งนิยมใช้ปลาช่อนเพราะมีเนื้อนุ่มกว่าปลาชนิดอื่น)
ส่วนผสมเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมในการทำว่าทำมากหรือน้อยแค่ไหน
วิธีทำ
นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด (หรือบด)
- นำเครื่องเทศต่าง ๆ มาหั่นให้ละเอียด
- ผสมน้ำมะขามเปียกกับน้ำอุ่นหรือน้ำต้มสุก
- นำปลาร้าที่สับละเอียดแล้วใส่กระทะตั้งไฟให้สุก
- จากนั้นเทน้ำมะขามเปียก เครื่องเทศที่หั่นไว้แล้วลงไปผสมกับปลาร้าสับ คนให้สุกอีกครั้งด้วยไฟอ่อนๆ
- ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล พริกป่น ตามรสที่ต้องการ
- นำออกจากเตา รอจนเย็นแล้วนำมาบรรจุตลับหรือภาชนะที่สะอาดตามแต่ต้องการ สามารถเก็บไว้กินหลายเดือน
ข่า 300 กรัม
กระเทียม 5 กก.
หอม 5 กก.
งา 300 กรัม
ใบมะกรูด 200 กรัม
และปลาร้า 6 กก.(ปลาร้าที่นำมาทำปลาร้าบอง ต้องเป็นปลาที่ผ่านการหมักมาไม่น้อยกว่า1ปี ซึ่งนิยมใช้ปลาช่อนเพราะมีเนื้อนุ่มกว่าปลาชนิดอื่น)
ส่วนผสมเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมในการทำว่าทำมากหรือน้อยแค่ไหน
วิธีทำ
นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด (หรือบด)
- นำเครื่องเทศต่าง ๆ มาหั่นให้ละเอียด
- ผสมน้ำมะขามเปียกกับน้ำอุ่นหรือน้ำต้มสุก
- นำปลาร้าที่สับละเอียดแล้วใส่กระทะตั้งไฟให้สุก
- จากนั้นเทน้ำมะขามเปียก เครื่องเทศที่หั่นไว้แล้วลงไปผสมกับปลาร้าสับ คนให้สุกอีกครั้งด้วยไฟอ่อนๆ
- ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล พริกป่น ตามรสที่ต้องการ
- นำออกจากเตา รอจนเย็นแล้วนำมาบรรจุตลับหรือภาชนะที่สะอาดตามแต่ต้องการ สามารถเก็บไว้กินหลายเดือน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น