อยากรู้ กดดูสิคะ

วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

ขนมจีน น้ำยา






ส่วนผสม เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 200 กรัม
2. รากผักชี 50 กรัม
3. กระเทียม 30 กรัม
4. หอมแดง 50 กรัม
5. ตะไคร้ 30 กรัม
6. ข่า 20 กรัม
7. ขมิ้น 10 กรัม
8. กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 3 ช้อนชา
10. กระชาย 50 กรัม
วิธีทำ เครื่องแกง
1. โขลกรากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด
2. ใส่พริก และเกลือ โขลกจนละเอียด (กรณีต้องการให้โขลกง่ายให้แช่พริกในน้ำเปล่าให้เปลือกนิ่มแล้วจึงนำมาโขลก และกรณีที่ไม่ต้องการให้มีรสเผ็ดให้เอาเมล็ดพริกออกใช้แต่เปลือก จะช่วยให้รสเผ็ดน้อยลง)
3. ตามด้วยหอมแดง ตะไคร้ ข่า ขมิ้น กระชาย โขลกจนละเอียด
4. จะได้เครื่องแกงให้ใส่กระปิ น้ำตาลปี๊บ ผสมจนเครื่องแกงเป็นเนื้อเดียวกัน

ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยา
1. พริกแกง 500 กรัม
2. ปลาช่อน 2 กิโลกรัม
3. น้ำกะทิส่วนหัว 1กิโลกรัม
4. น้ำกะทิส่วนหาง 2 กิโลกรัม
5. น้ำมัน 3  ถ้วย
6. เครื่องปรุงรส (ตามชอบ)
7. ขนมจีน 5 กิโลกรัม
วิธีทำ ขนมจีนน้ำยา
1. ตั้งน้ำให้เดือด ทุบตะไคร้ หอมแดง กระชาย ต้มจนกระทั้งเดือด ใส่เนื้อปลาลงไปต้มเพื่อลดกลิ่นคาว ต้มจนกระทั่งเนื้อปลาสุก นำเนื้อปลาขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักไว้ โขลกเนื้อปลาให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม


 

1 ความคิดเห็น: